Site Loader
Giúp Việc Nhà Tâm Đức

Những người chăm người bệnh phải biết chăm sóc bệnh nhân tại nhà

Chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người bệnh là một trong những yếu tố quan trọng dẫn đến khả năng phục hồi nhanh hay chậm của người bệnh. Đồng thời việc này còn giúp cho gia đình tiết kiệm được vô cùng nhiều giá thànhthời kì trong công đoạn chăm nom.

Vậy chăm chút sức khỏe tại nhà cho bệnh nhân như thế nào là đúng cách, logic sẽ là nội dung chính của bài viết này.

1. Phòng hạn chế lây nhiễm

một số bệnh nhân mắc các căn bệnh mang khả năng truyền nhiễm qua những ví như tiếp xúc chăm người bệnh nhân như ko khí, chất thải, nước mủ…  Chính vì vậy, để bảo đảm vệ sinh và an toàn sức khỏe thì người coi sóc người bệnh nên thực hiện các biện pháp phòng hạn chế truyền nhiễm theo những nguyên tắc sau:
Luôn sử dụng khẩu trang, găng tay khi coi ngó người bệnh. Rửa tay trước và sau lúc chăm sóc.
Sử dụng những công cụ y tế 1 lần rồi bỏ. Với những dụng cụ y tế tái tiêu dùng thì cần được rửa sạch mang xà bông, ngâm trong dung dịch sát khuẩn và bỏ vào nồi nước đun sôi trong 30 phút.
Nên giảng giải cho người bệnh về mục đích mình đeo khẩu trang nhằm hạn chế bệnh nhân hiểu nhầm mình đang bị xa lánh.
Kiểm tra các dấu hiệu sinh tồn
Khi coi ngó người bệnh tại nhà thì việc kiểm tra dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân là vô cộng quan yếu nhằm kịp thời các biện pháp xử lý chính xác. Đồng thời những dấu hiệu này còn với tác dụng xác định tình trạng của bệnh nhân đang lay động tốt,xấu hay bình thường.

Những người chăm người bệnh phải biết chăm sóc bệnh nhân tại nhà

Những hoạt động nên thiết để đánh giá dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân gồm có:

Kiểm tra thân nhiệt: nhiệt độ cơ thể thường nhật nằm trong khoảng 370  0,6oC. Để kiểm tra thân nhiệt thì người coi sóc sử dụng nhiệt biểusở hữu thể đo nhiệt độ tại những vùng như nách, trán, hậu môn.
Đếm nhịp thở: nhịp thở là miêu tả cực kỳ rõ tình trạng cấp thời của bệnh nhân. Nhịp thở của một người thông thường là 16 – 20 lần/phút. Tùy từng trường hợp bệnh nhân mà mang sự rối loàn nhịp thở, tần số
Đo huyết áp: áp huyết của người thường nhật là dưới 120 mmHg. Huyết áp cao là trên 140mmHg, huyết áp tốt là dưới 90mmHg.

Những người chăm người bệnh phải biết chăm sóc bệnh nhân tại nhà 1

 2. Tư thế trị liệu thông thường

Các phong độ nằm và ngồi đúng bí quyết cho bệnh nhân là 1 điều quan yếu trong việc chế tạo sự thoả thích cho bệnh nhân và tránh những biến chứng không đáng có. Từ ấy giúp cho việc coi ngó bệnh nhân đạt kết quả rẻ hơn. Khi chăm sóc người bệnh tại nhà thì tư thế nằm là 1 trong các điều mà vô cùng ít người nhà bệnh nhân biết để thể đưa ra những tương trợ yêu thích ngay lập tức.

Mỗi từ thế nằm, ngồi đều tác dụng và ưng ý mang 1 số bệnh nhất định.

Tư thế nửa nằm, nửa ngồi:  Chỉ định dành cho những bệnh nhân bị khó thở trong những giả dụ bệnh hô hấp, suyễn, viêm phổi, khí truất phế thủng, bệnh tim và thời kỳ dưỡng bệnh đối người to tuổi. Lúc này bệnh kê đầu, vai lưng của bệnh nhân sao thân người bệnh nhân tạo thành góc 45 độ so mang phần chân.

Hướng dẫn trông nom sức khỏe tại nhà cho bệnh nhân

Tư thế nửa nằm nửa ngồi

Tư thế nằm ngửa: phong độ này dành cho các bệnh nhân nằm sau khi bị ngất, choáng, sau khi xuất huyết hoặc bị bại liệt. Không dùng lúc bệnh nhân hôn mê, nôn ói.

Khi nằm tư thế này phải lót gối mềm ở đầu, cổ, thắt lưng và dưới đầu gối để bệnh nhân cảm thấy thoải mái

Hướng dẫn trông nom sức khỏe tại nhà cho bệnh nhân

Những người chăm người bệnh phải biết chăm sóc bệnh nhân tại nhà 3

Tư thế nằm ngửa

Tư thế nằm nghiêng: cho bệnh nhân nằm nghiêng trong những ví như thăm khám vùng hậu môn, lưng hoặc nghỉ nghơi.

Lúc này cho bệnh nhân nằm nghiêng sang buộc phải hoặc trái, đầu sở hữu gối hoặc không, chân trên co nhiều, chân dưới khá co hoặc duỗi thẳng. Lót gối dưới chân và tay của bệnh nhân

Hướng dẫn chăm chút sức khỏe tại nhà cho bệnh nhân

Tư thế nằm sấp:dành cho các bệnh nhân bị chướng hơi ở bụng, khó ngủ, bị tổn thương ở vùng lưng.

Cần kê gối đỡ vùng mặt, ngực trên của người bệnh, bụng vàchêm gối từ dưới đầu gối đến cổ chân.

Post Author: admin